Thứ sáu, ngày 17 tháng 05 năm 2024
Cập nhật lúc: 23/10/2023

Phát huy vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên xã Ea Hiu trong công tác ủy thác vay vốn NHCSXH huyện Krông Pắc

Sáng 20/10/2023 chương trình hỗ trợ Đoàn viên thanh niên (ĐVTN) khởi nghiệp, tìm kiếm và tạo việc làm phát triển kinh tế gia đình là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu. Trong những năm qua, BCH Đoàn xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế gia đình.
        Đoàn thanh niên, Hội LHTN xã Ea Hiu hiện nay có 11 chi đoàn thôn buôn, 3 chi đoàn trường học và 11 chi hội thanh niên. Với tổng số 176 Đoàn viên và 830 thanh niên. Những năm qua, để hỗ trợ ĐVTN, hội viên có việc làm, tăng thêm thu nhập, BCH Đoàn xã Ea Hiu  đã chủ động, phối hợp cùng NH CSXH huyện, BCĐ giảm nghèo xã, các ban ngành đoàn thể của xã tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn bồi dưỡng kiến thức, áp dụng KHKT vào sản xuất, chăn nuôi để ĐVTN thay đổi nhận thức, khơi dậy khát vọng vươn lên phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc;tập trung kết nối, vận động và tranh thủ nguồn lực từ các chương trình, dự án và các tổ chức, cá nhân để hỗ trợ ĐVTNvề vốn, kiến thức, khoa học kỹ thuật trong sản xuất, kinh doanh và phối hợp với các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn xã giới thiệu việc làm cho hội viên, trong đó, ưu tiên triển khai các hoạt động hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp, phát triển kinh tế gia đình.

z4808765727798_a89b884fa3c4dd32ab85a7952e7abb29Các ban ngành đoàn thể cùng nhau hỗ trợ ĐVTN trong vay vốn khởi nghiệp

Cụ thể, BCH Đoàn xã đã tích cực phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội nhận ủy thác nguồn vốn tín dụng chính sách để hỗ trợ hội viên vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh với tổng dư nợ tại ngân hàng chính sách xã hội huyện tính đến ngày 10/2023 là 8.951.000.000đ, giúp cho 95 ĐVTN được vay vốn theo các chương trình gồm: vay vốn hộ nghèo, hộ cận nghèo, vay vốn giải quyết việc làm, nước sạch vệ sinh môi trường. Giúp tạo việc làm cho 34 lao động, xây dựng 22 công trình nước sạch vệ sinh môi trường trên địa bàn xã Ea Hiu. Song song với công tác vay vốn, BCH Đoàn xã phối hợp với các tổ TK&VV vận động tổ viên chấp hành Quy ước hoạt động của Tổ, thự hành tiết kiệm, chia sẻ kinh nghiệm trong sử dụng vốn; trả nợ gốc, lãi đúng kỳ hạn; sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin và các hoạt động khác của NHCSXH, tăng cường phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội huyện tổ chức tập huấn nghiệp vụ cho 4/4 Ban quản lý Tổ TK&VV giúp cho các tổ trưởng quản lý tốt nguồn vốn vay và hướng dẫn các hộ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đại của Chính phủ. Nhiều ĐVTN đã được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi với lãi suất ưu đãi để vươn lên phát triển kinh tế gia đình. Cùng với đó, Hội Đoàn TN còn chỉ đạo 4/4 Tổ tiết kiệm và vay vốn (TK&VV) thực hiện tốt công tác quản lý vốn vay; thực hiện tốt công tác bình xét đối tượng vay một cách công khai, dân chủ, đảm bảo đúng đối tượng, đúng quy trình; duy trì chế độ sinh hoạt tổ tiết kiệm và vay vốn tại các chi hội từ 3-6 tháng/lần, đôn đốc thu lãi, tiền gửi hàng tháng có hồ sơ sổ sách ghi chép, theo dõi đầy đủ. Kết quả phân loại tổ TK&VV hàng năm số tổ xếp loại tốt 4/4 tổ, chiếm tỷ lệ 100%.
        Phát huy những kết quả đã đạt được, thời gian tới, Hội Đoàn Thanh niên xã Ea Hiu tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền các chính sách giảm nghèo, tín dụng đến ĐVTN; khuyến khích phát huy nội lực, khai thác, hướng dẫn tiếp cận vốn từ các tổ chức tín dụng; nâng cao chất lượng, nhân rộng các mô hình phát triển kinh tế phù hợp; ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất; tăng cường các hình thức hỗ trợ ĐVTN khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh; tiếp tục phối hợp với các công ty, doanh nghiệp giới thiệu việc làm để nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình ĐVTN. Qua đó, góp phần tích cực vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương.

z4808765800617_7070790976c45d5d0ee80c83af9128fdNgân hàng chính sách xã hội huyện giao ban phổ biến số vốn